?version=3&f=user_uploads&app=youtube_gdata&rel=1&border=0&fs=1&autoplay=0" style="visibility: visible;">

Văn bản mới ban hành

Tin tức - sự kiện

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khu kinh tế mở Chu Lai năm 2017
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam tại Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 22/5/2017 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh, ngày 14/7/2017 tại Trường Cao đẳng nghề Chu Lai Trường Hải, Tam Hiệp, Núi Thành và ngày 22/7/2017, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai phối hợp Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đối với các doanh nghiệp trên địa bàn khu kinh tế mở Chu Lai năm 2017.
           Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Ân - Phó Trưởng Ban Quản lý KKTM Chu Lai, đồng chí Trương Đức Thuận - Phó Trưởng Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Nam, đại diện chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác PCCC của gần 70 doanh nghiệp trên địa bàn KKTM Chu Lai.

Khu kinh tế mở Chu Lai được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập tại Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 05/6/2003 - chính thức xác lập mô hình khu kinh tế ven biển đầu tiên tại Việt Nam. Sau hơn14 năm xây dựng và phát triển đến nay Khu kinh tế mở Chu Lai đã có những thành công bước đầu. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tìm đến và đầu tư thành công tại đây. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã được xây dựng góp phần hình thành diện mạo của KKTM. Các dự án đã tạo ra được nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực như ôtô, kính xây dựng, sản phẩm điện tử… góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà. Đến nay, trên địa bàn KKTM Chu Lai có 126 dự án đầu tư được cấp phép, với tổng vốn 2,7 tỷ USD, trong đó có 85 dự án đã đi vào hoạt động, tổng vốn thực hiện hơn 1,140 tỷ USD. Hoạt động của phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn KKTM Chu Lai đều có hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam.

               


        Cùng với sự phát triển về quy mô và số lượng doanh nghiệp đang hoạt động tại khu kinh tế, nguy cơ cháy nổ đã phát sinh nhiều hơn. Thời gian gần đây, mặc dù công tác PCCC đã được chú trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập như lực lượng PCCC tại chỗ chưa được bồi dưỡng, huấn luyện về nghiệp vụ; các doanh nghiệp chưa có đội PCCC cơ sở; chưa có phương án, nội quy về PCCC... Vì vậy, tình trạng cháy nổ vẫn còn xảy ra và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC, sẵn sàng xử lý khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra; Giúp lực lượng PCCC chuyên nghiệp và cơ sở nắm được các phương án, biện pháp tác chiến, kỹ thuật phối hợp triển khai các đội hình chữa cháy, cứu người, cứu tài sản khi có tình huống cháy, nổ; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể người lao động, người sử dụng lao động đối với công tác PCCC trên địa bàn KKTM Chu Lai, hội nghị đã triển khai hai nội dung gồm:

Phần lý thuyết cung cấp đến đại biểu các kiến thức cơ bản về cháy, nổ, các quy định của  pháp luật PCCC, việc trang bị các phương tiện PCCC, cách thức tổ chức các vụ cháy, nổ. Sau khi báo cáo viên truyền tải các nội dung liên quan, đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận về thực tế công tác PCCC tại cơ sở, trong đó tập trung vào các vấn đề như việc xây dựng phương án PCCC cơ sở, hệ thống cơ sở hạ tầng khu kinh tế phục vụ hoạt động PCCC, cách sử dụng, kiểm tra các phương tiện PCCC. Đặc biệt, đại biểu tham dự đã có thắc mắc về việc lập phương án PCCC đối với khu công nghiệp, khu kinh tế. Điều này cho thấy nhận thức sau sắc của các doanh nghiệp đối với tầm quan trọng của công tác PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phần  thực hành: đại biểu tham dự Hội nghị được hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay, dập đám cháy khay xăng, dập tắt đám cháy bình gas.

              


Sau 2 ngày làm việc tích cực và hiệu quả, hội nghị đã cung cấp đến đại diện các doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích để thực hiện tốt hơn công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở, giúp giảm thiểu những chi phí phát sinh do cháy, nổ gây ra, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển bền vững của Khu kinh tế mở Chu Lai nói chung.

Phùng  Thị Thủy – Phòng Quản lý doanh nghiệp

Các bài viết liên quan