Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai trong 06 tháng đầu năm 2017
Tính đến ngày 30/6/2017, tổng số dự án đi vào hoạt động trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai là 85 dự án với tổng vốn thực hiện hơn 1.140 triệu USD,đạt gần 90% so với tổng vốn đầu tư đăng ký, (trong đó 23 dự án FDI, vốn thực hiện khoảng 221 triệu USD).
        Trong 06 tháng đầu năm, có một sốdoanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến chế biến các sản phẩm từ cát, thủy sản đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu, đa phần các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, điện tử, may mặc, chế biến dăm gỗ,…hoạt động ổn định, đạt hiệu quả cao, đóng góp vào nguồn ngân sách tỉnh ước đạt hơn 7.000 tỷ đồng,giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số lao động làm việc trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai là:  25.293 người, tăng 59,17 % so với cùng kỳ năm 2016 (15.890), giải quyết việc làm với hơn 4.000 lao động, tập trung chủ yếu lao động làm việc tại các công ty liên quan đến ngành may mặc, dệt, nhuộm, điện tử, cơ khí tại Khu công nghiệp Tam Thăng  (khoảng 6.186 lao động) và Khu Liên hợp sản xuất và Lắp ráp ô tô Trường Hải (hơn 8.500 lao động), Khu công nghiệp Bắc Chu Lai (khoảng 6.197 lao động); số lượng lao động nước ngoài hỗ trợ kĩ thuật, chuyển giao công nghệ tại các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực may mặc, dệt, nhuộm, cơ khí, điện tử tăng lên, do đó trong 06 tháng đầu năm, Ban Quản lý đã cấp phép 62 Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài (trong đó cấp mới: 50, cấp lại : 12),  tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016; phê duyệt 03 Nội quy lao động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tiếp nhận 02 Thỏa ước lao động của doanh nghiệp trong nước; tiếp nhận 01 Thông báo làm thêm giờ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Song song với công tác theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, trong 06 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý thường xuyên phối hợp với Sở, Ban ngành liên quan đi kiểm tra tình hình thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chi lương, thưởng, chăm lo đời sống cho người lao động, an toàn vệ sinh lao động, PCCC… nhằm phát hiện những dấu hiệu sai phạm để hướng dẫn các doanh nghiệp điều chỉnh, sửa đổi và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý làm cầu nối các doanh nghiệp tiếp cận các chương trình hỗ trợ về tài chính cho các DNNVV, chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ của Chính Phủ để nghiên cứu thực hiện; làm việc với Bộ Công thương ban hành Quyết định bổ sung Ban Quản lý vào danh sách các tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết các thủ tục cấp phép thương mại nhanh chóng, giúp giảm chi phí và thời gian đi lại của các doanh nghiệp; phối hợp Trường đào tạo nghề Nam Quảng Nam tổ chức đào tạo nghề cho người lao động trong khu vực giải tỏa nhằm đáp ứng một phần nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp; phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam tăng cường công tác an ninh tại khu vực và xây dựng kế hoạch tuyên truyền công tác PCCC đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ, giúp doanh nghiệp giảm thiểu được nhiều chi phí phát sinh. Ngoài ra, Ban Quản lý tiếp tục rà soát lại các thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục nhằm đảm bảo giảm chi phí và thời gian đi lại của các doanh nghiệp.

Trong 06 tháng đầu năm 2017, nhằm động viên, khích lệ các cá nhân, tập thể các doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình, góp phần xây dựng Khu kinh tế mở Chu lai nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung ngày càng phát triển, Ban Quản lý đã ban hành quyết định khen thưởng cho 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại Công ty Cổ phần Hồng Đào; đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam khen thưởng cho tập thể và 02 cá nhân đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai; đề cử 15 doanh nghiệp tiêu biểu có những đóng góp vào nguồn thu ngân sách tỉnh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, duy trì hoạt động phát triển an sinh xã hội tốt trên địa bàn và 02 doanh nghiệp nhận các giải thưởng trong và ngoài nước để vinh danh các doanh nghiệp nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam; Đề xuất UBND tỉnh xét tặng danh hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam” cho 08 cá nhân làm việc tại Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải, Công ty CP Hồng Đào, Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai và Công ty TNHH Mai Tiến Thành.

Kim Dung - Phòng Quản lý Doanh nghiệp