Văn bản mới ban hành

Tin tức - sự kiện

Tình hình đầu tư kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Tam Thăng thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai
Khu công nghiệp Tam Thăng là một trong năm khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai với tổng diện tích giai đoạn 1 là 197ha, trong đó đất công nghiệp cho thuê là 160ha.
        Với định hướng phát triển ngành công nghiệp dệt may và các ngành hỗ trợ ngành dệt may, đến nay KCN này đã thu hút được 11 dự án đầu tư (trong đó có 09 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký 204 triệu USD và 02 dự án trong nước có tổng vốn đăng ký là 250 tỷ VNĐ). Tỷ lệ lấp đầy KCN đến nay đạt trên 65%.

Nhằm đảm bảo hoạt động cho các dự án đã đầu tư vào KCN và thu hút thêm nhiều dự án đầu tư mới, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng - Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai đã triển khai xây dựng hoàn thành gần 3km đường nội bộ KCN (đang xây dựng 1km tiếp theo) và hệ thống điện chiếu sáng theo đường, san nền tạo mặt bằng sạch được 105ha. Đồng thời cũng đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải KCN với quy mô 28.000 m3/ngày đêm, nước thải ra môi trường cột A. Ngoài ra, tại KCN Tam Thăng cũng đã khởi công xây dựng nhà máy tái sử dụng nước công nghiệp đầu tiên của Việt Nam công suất 26.000 m3/ngày đêm góp phần phát triển KCN gắn liền với sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước và kiểm soát vấn đề môi trường nước của KCN.

Để phục vụ việc tái định cư cho nhân dân trong vùng dự án, chủ đầu tư cũng đã triển khai đầu tư Khu dân cư - Tái định cư Tam Thăng với giai đoạn 1 gần 5ha. Hiện tại, chủ đầu tư đang lập thủ tục để đầu tư xây dựng giai đoạn 2 cho khu dân cư này. Đến nay, có khoảng 6.000 lao động đang làm việc thường xuyên tại KCN Tam Thăng. Để phục vụ chỗ ở cho người lao động ở xa, tại KCN Tam Thăng cũng đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng Khu nhà ở công nhân với khoảng 1.200 chỗ ở cho công nhân.

Trong thời gian đến, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai sẽ liên doanh với Công ty Panko Hàn Quốc để góp vốn đầu tư mở rộng KCN Tam Thăng (250ha) và xây dựng khu thương mại dịch vụ Logistics hỗ trợ KCN Tam Thăng (20ha).

 Với việc triển khai đồng bộ giữa công tác đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư các dự án, KCN Tam Thăng đang thu hút nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Đức nhằm tận dụng các ưu đãi của Khu kinh tế mở Chu Lai và các ưu đãi đến từ các Hiệp định thương mại có liên quan đến lĩnh vực dệt may mà Chính phủ Việt Nam tham gia.

 

Phùng Thị Thủy - Phòng Quản lý doanh nghiệp

Các bài viết liên quan