?version=3&f=user_uploads&app=youtube_gdata&rel=1&border=0&fs=1&autoplay=0" style="visibility: visible;">

Văn bản mới ban hành

Tin tức - sự kiện

Khu kinh tế mở Chu Lai thực hiện phát triển khu kinh tế theo hướng bền vững
Khu kinh tế mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam được Chính phủ thành lập tại Quyết định số 108/2003/QĐ-TTg ngày 05/6/2003 theo chủ trương của Bộ Chính trị tại Thông báo số 232-TB/TW ngày 10/7/1999 và Thông báo số 79-TB/TW ngày 27/9/2002 với địa bàn trải dài qua 02 địa phương là huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ.
        Theo quy hoạch được duyệt ban đầu, Chu Lai có 04 khu chức năng là khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị và khu thương mại tự do. Sau hơn 13 năm đầu tư xây dựng, Chu Lai đã có sự hiện diện của hơn 110 dự án, hoạt động với mô hình một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực công nghiệp (chiếm hơn 70%). 

Phát huy vai trò là khu kinh tế ven biển đầu tiên, động lực phát triển chính của tỉnh Quảng Nam , Chu Lai đã dần thay đổi diện mạo, đó là sự phát triển đồng bộ của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, sự ổn định sản xuất kinh doanh của nhiều nhà máy quy mô lớn, có thương hiệu và đóng góp lớn cho ngân sách địa phương. Với hướng đi chú trọng phát triển cả ba yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường, Chu Lai đã hình thành nên con đường phát triển khu kinh tế theo hướng bền vững hiện nay qua việc tăng quy mô, nâng cao hiệu quả kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường khu kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động.

Đến nay, Chu Lai có 4 khu công nghiệp đã đầu tư cơ sở hạ tầng có dự án đầu tư sản xuất kinh doanh với một số dự án lớn như Khu liên hợp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải, Nhà máy sản xuất kính nổi Chu Lai, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử CCI Việt Nam, Nhà máy sản xuất gỗ Minh Dương, Nhà máy sản xuất máy phát điện Hữu Toàn, Nhà máy may dệt nhuộm Panko Tam Thăng, v..v. Bên cạnh lĩnh vực công nghiệp, du lịch cũng một thế mạnh của Chu Lai nhằm tận dụng dải đất ven biển rộng và dài ở phía Đông. Đến nay, Chu Lai đã có 14 dự án du lịch, trong đó phải kể đến một số dự án lớn như Khu du lịch sinh thái Miền Trung, Khu du lịch Cát Vàng, v..v. Hoạt động của các dự án này đã tạo nên những kết quả đáng kể, riêng trong năm 2016, các doanh nghiệp tại Chu Lai đã đóng góp ngân sách tỉnh 14.873 tỷ đồng (chiếm 70% ngân sách tỉnh Quảng Nam), kim ngạch xuất khẩu đạt 98,353 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 1.013 triệu USD.

Bên cạnh đó, các dự án cũng đã tạo ra khối lượng công việc rất lớn. Hiện tại, Chu Lai đã giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 21.000 lao động, trong đó tới 90% là lao động địa phương, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực cơ khí ô tô và may mặc. Tại Chu Lai đã có Trường cao đẳng nghề Chu Lai – Trường Hải đào tạo công nhân kỹ thuật ngành cơ khí và một số ngành nghề khác theo nhu cầu. Đồng thời cũng đã có các khu nhà ở công nhân, chuyên gia. Thời gian qua, Ban Quản lý KKTM Chu Lai cũng đã triển khai việc phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề để đào tạo nghề cho các doanh nghiệp, dự án trên địa bàn. Đặc biệt là việc chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động thuộc diện giải tỏa đền bù. Nhờ đó, đã góp phần ổn định được đời sống nhân dân khu vực dự án.

Ngoài ra, Chu Lai rất chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường khu kinh tế, cụ thể là việc triển khai hàng loạt các dự án về môi trường như:

Nhà máy xử lý nước thải KCN Bắc Chu Lai đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 4 /2012 với công suất 1.900m3/ngày đêm (giai đoạn 1) phục vụ việc xử lý nước thải cho toàn bộ 28 dự án tại KCN Bắc Chu Lai giai đoạn 1;

Nhà máy xử lý nước thải Panko Tam Thăng đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động vào tháng 10/2016 với công suất 28.000 m3/ngày đêm phục vụ xử lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt cho tất cả các dự án trong KCN Tam Thăng.

Nhà máy xử lý nước thải KCN, hậu cần cảng Tam Hiệp (giai đoạn 1) vừa khánh thành đưa vào sử dụng trong tháng 3/2017 với công suất 4.800 m3/ ngày đêm phục vụ cho Khu công nghiệp, hậu cần cảng Tam Hiệp;

Nhà máy tái sử dụng nước KCN Tam Thăng – dự án Nhà máy tái sử dụng nước đầu tiên tại Việt Nam vừa mới khởi công trong tháng 3/2017 công suất 26.000m3/ngày đêm với công nghệ tiến tiến, hiện đại, góp phần giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp tại KCN Tam Thăng.

Bên cạnh đó, Chu Lai cũng đã hoàn thành việc ký kết các nội dung cơ bản với Ngân hàng tái thiết Đức về dự án Cải thiện môi trường đô thị Chu Lai Núi Thành từ nguồn vốn ODA của Chính phủ  Đức để xây dựng mới và cải tạo hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp của đô thị Chu Lai Núi Thành, xây dựng, cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước mưa góp phần giải quyết tình trạng ngập úng,  khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải không được kiểm soát và không được xử lý, đồng thời xây dựng hệ thống kè sông bến Ván giải quyết trình trạng ngập úng tại các khu dân cư.

Cùng với việc duy trì thường xuyên việc giám sát, kiểm tra môi trường doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện công tác bảo vệ môi trường dự án và triển khai nhiều dự án về môi trường, Chu Lai đã kiểm soát tốt vấn đề môi trường khu kinh tế, kịp thời giải quyết các vấn đề môi trường phát sinh.

Với việc phát triển cân bằng giữa kinh tế, xã hội và môi trường nêu trên, Khu kinh tế mở Chu Lai đã tạo nên môi trường đầu tư thân thiện và hiệu quả đối với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ngày càng khẳng định được vị trí tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Phùng Thị Thủy –Phòng Quản lý doanh nghiệp

Các bài viết liên quan