?version=3&f=user_uploads&app=youtube_gdata&rel=1&border=0&fs=1&autoplay=0" style="visibility: visible;">

Văn bản mới ban hành

Tin tức - sự kiện

Cơ hội phát triển của Quảng Nam từ đường cao tốc
Theo kế hoạch, tháng 6/2017, đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ (xe đoạn tuyến JICA) dài 65km của tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ được thông xe, đưa vào sử dụng, tạo cơ hội để Quảng Nam đánh thức vùng kinh tế phía Tây của tỉnh và tạo điều kiện cho phía Nam, Đông Nam bứt phá.
          Theo ông Hoàng Việt Hưng - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, hiện tiến độ Dự án đạt gần 70%. Những tháng đầu năm nay, thời tiết thuận lợi, các đơn vị tập trung hoàn thiện nền, thảm bê tông nhựa. Trong đó, đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ đạt gần 85%.

        Cũng theo ông Hưng, ngay từ đầu năm 2017, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã huy động thêm 10 cán bộ cho Dự án. Ban Quản lý dự án đang phối hợp với địa phương xử lý dứt điểm mặt bằng. Đồng thời, đơn vị đẩy nhanh khối lượng giải ngân, báo cáo Bộ sử dụng nguồn tiền thu phí của VEC để giải ngân sớm cho các nhà thầu đã được nghiệm thu khối lượng, nhằm tạo nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ.

        Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Với 92 km trải dài từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi khi hoàn thành sẽ giải quyết được cơ bản những lo lắng về những trận mưa lũ kéo dài dai dẳng tại miền Trung, gây chia cắt giao thông, chặt đứt huyết mạch Quốc lộ 1A. Bởi trên tuyến này đã được thiết kế 4 điểm giao cắt với các tuyến quốc lộ của Quảng Nam, nên khi Quốc lộ 1A gặp sự cố, lập tức giao thông sẽ phân luồng về cao tốc.” Ông Thu cũng cho biết, trong năm 2016 - 2017, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đầu tư hàng ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ và ngân sách tỉnh để mở rộng, nâng cấp các tuyến tỉnh lộ, đảm bảo kết nối đồng bộ với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến các thành phố, các khu công nghiệp, các vùng kinh tế động lực của địa phương.

           Ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: “Khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành, tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành mở rộng đoạn từ cảng Kỳ Hà nối với cao tốc. Đoạn tuyến này chỉ chừng 2,4 km, nhưng bề rộng sẽ đạt 80 m, hiện thực hóa xây dựng chuỗi logistics tại Quảng Nam thông cảng Kỳ Hà”.

          “Dự án qua địa bàn 7 huyện, thị xã, thành phố. Đây là cơ hội thuận lợi của địa phương trong việc kết nối, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, khai thác có hiệu quả tiềm năng của các vùng, miền trong khu vực. Đồng thời, sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư đến với vùng đất này, thúc đẩy và sự phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân. Dự án cũng góp phần phân luồng giao thông rất hiệu quả để kết nối vận chuyển quốc tế trong khu vực tam giác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia qua Hành lang kinh tế Đông – Tây”, ông Đinh Văn Thu nhấn mạnh thêm.

Hồ Thị Hoa – Phó Trưởng phòng Quản lý đầu tư 

Các bài viết liên quan