Ngôn ngữ: Tiếng ViệtTiếng Anh Tiếng Anh

Chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp trên địa bàn Khu KTM Chu Lai

Ngày: 25/12/2019 | Xem: 495 -

Chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp trên địa bàn Khu KTM Chu Lai

     Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nguồn nhân lực được xem là một trong các nhân tố trung tâm, có vai trò quyết định đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đánh giá cao vai trò của nguồn nhân lực trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Song song với đó, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều đãi ngộ để kêu gọi người lao động về làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Công nhân được tuyển dụng làm việc sau khi được

đào tạo tại Trường Cao đẳng nghề Chu Lai Trường Hải

     Tuy nhiên, các chính sách thu hút và phát triển nguồn nhân lực hiện nay vẫn chưa thực sự hiệu quả, điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân: có thể là việc quá chú trọng tới thu nhập của người lao động nhưng lại bỏ qua tạo dựng môi trường làm việc hiện đại, đầu tư môi trường làm việc tốt thì lại chưa quan tâm nhiều đến điều kiện sống bên ngoài doanh nghiệp của người lao động, việc đánh giá hiệu quả làm việc chưa thực sự khách quan, công bằng, vấn đề bằng cấp trong thu hút nhân tài, v…v. Có thể thấy việc thu hút nguồn lao động nên được xem xét trên nhiều khía cạnh từ năng lực chuyên môn, kỹ năng xã hội, tinh thần, phương pháp làm việc, năng lực tự học hỏi, tính sáng tạo, kể cả tinh thần kỷ luật và ý thức trách nhiệm vì tập thể.


     Trong phạm vi một khu công nghiệp, hoặc khu kinh tế thì vấn đề thu hút và phát triển nguồn nhân lực còn xuất phát từ chính sách điều hành và quản lý nhân sự của mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phát triển bền vững luôn quan tâm và đưa ra nhiều chính sách để người lao động trong doanh nghiệp được lao động, cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đồng thời coi lực lượng lao động là nhân tố then chốt đóng góp cho sự phát triển và thành công lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Tại Khu kinh tế mở Chu Lai với 05 khu công nghiệp đang hoạt động, sử dụng gần 30.000 lao động ở nhiều trình độ khác nhau, từ lao động phổ thông đến lao động tay nghề cao, các kỹ sư, chuyên gia cấp cao,…Sự đa dạng ở lĩnh vực quản lý cũng như ngành nghề hoạt động của các doanh nghiệp trong khu kinh tế dẫn đến từng thành phần của lực lượng lao động có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Khác nhau về mức thu nhập, về trình độ, về điều kiện sống… Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong khu kinh tế đã được ra nhiều chính sách khác nhau theo điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp để đầu tư phát triển cho nguồn nhân lực của mình. 


      Một số biện pháp cụ thể như: Khu liên hợp ô tô Chu Lai – Trường Hải của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải chú trọng tạo nguồn nhân lực ngay từ bước đầu qua việc mở trường đào tạo nghề (Trường Cao đẳng nghề Chu Lai Trường Hải) để vừa đào tạo lao động vừa cung cấp nguồn nhân lực theo nhu cầu của các nhà máy. Do đó, trong thời gian qua, lực lượng lao động của Khu liên hợp luôn được cung cấp kịp thời và chất lượng. Bên cạnh đó, với lực lượng lao động khá đông tới….lao động, để khắc phục việc di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc ở những khoảng cách xa, Công ty đã duy trì việc tổ chức xe đưa đón công nhân và cán bộ kỹ thuật qua nhiều năm. Hình thức này cũng được nhiều doanh nghiệp khác tại Khu côn nghiệp Bắc Chu Lai sử dụng như Công ty TNHH CCI Việt Nam, Công ty Kính nổi Chu Lai, Công ty TNHH Mapei. Do đó, nhiều người lao động làm việc tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nhưng vẫn có thể sinh sống tại thành phố Tam Kỳ, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi. Còn tại Khu công nghiệp Tam Thăng, Công ty TNHH Panko Tam Thăng đầu tư xây dựng Khu nhà ở cho người lao động, chuyên gia nước ngoài, v..v. Đây có thể nói là một số các giải pháp thực tế được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tạo môi trường làm việc thuận lợi hơn cho người lao động. 


     Ngoài ra, tùy theo tính chất công việc, đặc điểm công việc từng vị trí, nhiều doanh nghiệp còn có các chính sách khác. Trong số đó, có thể kể đến chính sách thu hút bằng tiền lương. Nhiều năm qua, chính sách về tiền lương cho người lao động đã được quan tâm với lộ trình tăng lương cơ sở của Chính phủ. Điều này, đã giúp người lao động phần nào cải thiện cuộc sống theo đà phát triển của giá cả thị trường bên ngoài. Ngoài ra, nhiều người lao động cũng đã thực hiện việc tăng ca, tăng giờ làm để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, để động viên, khuyến khích người lao động, một số chủ sử dụng lao động còn xây dựng quy trình tăng lương nội bộ theo thành tích và hiệu quả công việc, chính sách bảo mật về thu nhập, v..v cũng là các giải pháp riêng liên quan đến tiền lương mà các doanh nghiệp dùng để thu hút và giữ chân lao động.

 
     Mặc dù tiền lương rất quan trọng, tuy nhiên, người lao động còn cần đến môi trường làm việc được khẳng định, được thỏa sức sáng tạo. Điều này, là yếu tố vô cùng quan trọng khi các doanh nghiệp muốn thu hút và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao như đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, …Tùy theo trình độ, khả năng, người lao động động được phân công, bố trí công việc phù hợp để làm việc hiệu quả hơn, chất lượng hơn và phát huy được thế mạnh, niềm đam mê của bản thân họ. Thiết nghĩ các lợi ích kinh tế như mức thu nhập, phương tiện đi lại, chăm sóc sức khỏe, chỗ làm việc… cần nên đặt song song với việc trọng dụng, tạo cơ hội phát triển cho người lao động. Hiện nay, có thể thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đang làm tốt điều này hơn các doanh nghiệp trong nước. Người lao động, đặc biệt là lao động chất xám làm việc trong các công ty nước ngoài thường được làm việc trong môi trường rất chuyên nghiệp, với trách nhiệm công việc rất rõ ràng. Do đó, kết quả công việc được đánh giá rất công bằng. Môi trường làm việc này sẽ tạo cho người lao động sự đầu tư nghiêm túc cho công tác chuyên môn và cơ hội để phát triển bản thân cũng như con đường nghề nghiệp bên cạnh mức thu nhập cũng khá cao và ổn định.


     Bên cạnh đó, rất nhiều doanh nghiệp đã chú trọng tới việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh cho người lao động qua các hoạt động thể thao nâng cao thể chất, tham gia các lớp tuyên truyền pháp luật lao động để nắm bắt những quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người lao động, tổ chức các ngày hội mua sắm giá rẻ cho công nhân,….. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Ban Quản lý cũng đã phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế lao động như “ngày hội công nhân khu kinh tế”, thi “tiếng hát công nhân khu kinh tế”, phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức “Hội thao công nhân”…


     Nguồn nhân lực tại các khu kinh tế nói chung và tại mỗi doanh nghiệp nói riêng là yếu tố quan trọng nhưng vô cùng nhạy cảm. Để xây dựng và phát triển tốt, đòi hỏi các cơ quan quản lý, cũng như các doanh nghiệp phải có các chính sách thực sự hợp lý, vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động vừa duy trì lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp. 


 Tác giả: Phùng Thị Thủy

Phòng Quản lý doanh nghiệp

Thư ngỏ

Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai- khu kinh tế ven biển đầu tiên được Chính phủ Việt Nam thành lập tại tỉnh Quảng Nam nơi có 2 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. KKTM Chu Lai là một trong những khu kinh tế trọng điểm được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng từ năm 2012. Đây là vùng kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với tổng diện tích khoảng 42.000ha...

Tìm kiếm

Liên kết bổ ích

Video nổi bật

Liên kết Website

 

  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04