Ngôn ngữ: Tiếng ViệtTiếng Anh Tiếng Anh

Thaco đầu tư và ngành Nông nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai

Ngày: 17/04/2019 | Xem: 1074 -

Thaco đầu tư và ngành Nông nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai

Thực hiện chiến lược đa ngành của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) và chiến lược phát triển vùng Đông Nam của tỉnh Quảng Nam theo quy hoạch điều chỉnh Khu Kinh tế mở Chu Lai (KKTMCL) vừa được Chính phủ phê duyệt, ngày 24/3/2019, THACO đã khởi công 04 dự án chiến lược tại KKTMCL. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của THACO tại KKTMCL tỉnh Quảng Nam. 
Cụ thể, dự án Khu công nghiệp cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha với mục tiêu phát triển tiếp công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đây là dự án thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp đã đề ra của tỉnh Quảng Nam và có ý nghĩa là động lực phát triển ngành cơ khí cho khu vực miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung. 
Dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 22/03/2019 với tổng vốn đầu tư 2.095 tỷ đồng với mục tiêu đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Trước đó, vào ngày 8/8/2018, THACO đã ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai (HNG). Theo đó, THACO sở hữu 35% cổ phần của HNG.  
Dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn với chiều dài bến cảng là 790m, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335 m về phía hạ lưu nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới.
Khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha bao gồm: khu nhà ở, trường mầm non, các công trình tiện ích (sinh hoạt văn hóa, cộng đồng, hội họp, giao lưu, thể thao…) và công viên cây xanh tạo mỹ quan đô thị, nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong KKTMCL, góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, qua đó thu hút nguồn nhân lực đến với Quảng Nam.
Trước đó, ngày 18/3/2019, THACO đã thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất, chế biến và phân phối Nông nghiệp THADI tại KKTMCL để thực hiện đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp của THACO, bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ, sinh học, nhà máy chế biến trái cây, phân phối xuất khẩu trái cây cao cấp cho các thị trường nước ngoài.
Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả mà THACO đạt được trong thời gian qua và hướng mở rộng tại KKTMCL hiện tại và trong thời gian đến. Đây là một mốc son kết hợp đa ngành giữa ngành công nghiệp cơ khí ô tô và nông nghiệp công nghệ cao, Chu Lai trong tương lai sẽ trở thành trung tâm chế biến nông - lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, G7…  

Tin, bài: Anh Thư , Phòng QLĐT

Thư ngỏ

Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai- khu kinh tế ven biển đầu tiên được Chính phủ Việt Nam thành lập tại tỉnh Quảng Nam nơi có 2 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. KKTM Chu Lai là một trong những khu kinh tế trọng điểm được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng từ năm 2012. Đây là vùng kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với tổng diện tích khoảng 42.000ha...

Tìm kiếm

Liên kết bổ ích

Video nổi bật

Liên kết Website

 

  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04