Ngôn ngữ: Tiếng ViệtTiếng Anh Tiếng Anh

Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam kêu gọi nguồn lực, thu hút đầu tư

Ngày: 22/06/2020 | Xem: 290 -

Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam kêu gọi nguồn lực, thu hút đầu tư

     Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế mở Chu Lai tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018. Với mục tiêu xây dựng KKTM Chu Lai thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực; là trung tâm phát triển trọng điểm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với diện tích quy hoạch 27.040 ha.


     Khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam với mô hình đa chức năng
    Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam với mô hình khu kinh tế tổng hợp, áp dụng các cơ chế chính sách mới, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, phù hợp theo thông lệ quốc tế cho mọi loại hình kinh doanh của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Với lợi thế vị trí chiến lược vô cùng quan trọng tại miền Trung Việt Nam, là trung điểm giao thoa của hai miền Nam - Bắc, với một bên là đường bờ biển dài và một bên là dải đất rộng mênh mông, có điều kiện giao thông thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới thông qua đường quốc lộ 1A, đường ven biển Quốc gia, đường sắt xuyên Việt, đường biển qua cảng Kỳ Hà, đường hàng không qua sân bay Chu Lai và có đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Quảng Nam còn có lực lượng lao động trẻ dồi dào, có truyền thống cần cù và có khả năng tiếp nhận công nghệ nhanh.
     Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam kêu gọi nguồn lực, thu hút đầu tư

     Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương tiếp tục xác định Khu KTM Chu Lai là một trong những khu kinh tế trọng điểm của cả nước được ưu tiên hỗ trợ vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung dự án nạo vét luồng Cửa Lở vào cảng Chu Lai, cho tàu 50 nghìn tấn hoạt động vào danh mục dự án đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và bố trí lồng ghép nguồn vốn ngân sách tỉnh, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai thực hiện. Các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu, hướng dẫn, giải quyết những bất cập về thực hiện các thủ tục đất đai trong khu kinh tế; các chính sách ưu đãi đầu tư về dự án phát triển và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu chức năng trong khu kinh tế theo quy định.
Trên cơ sở định hướng phát triển tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2035. Qua việc đánh giá hiệu quả đầu tư tại Khu Kinh tế mở Chu Lai sau 15 năm và định hướng nhóm các dự án trọng điểm thu hút đầu tư, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế mở Chu Lai tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018. Với mục tiêu xây dựng KKTM Chu Lai thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực; là trung tâm phát triển trọng điểm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với diện tích quy hoạch 27.040 ha. Theo đó, vùng đông của tỉnh Quảng Nam sẽ thành khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực; là một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền trung.
     Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam kêu gọi nguồn lực, thu hút đầu tư
     Lũy kế từ khi thành lập đến nay, tổng số dự án trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai là 173 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 120,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,54 tỷ USD. Trong đó, có 112/173 dự án đang đang hoạt động (46 dự án FDI, tổng vốn là 674,261 triệu USD, chiếm 12,2 % tổng vốn đầu tư; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 717 triệu USD; tổng số thu ngân sách phát sinh trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai đóng góp ngân sách tỉnh bình quân 65%/năm, giải quyết việc làm cho 25.000 lao động.

      Tiềm năng, lợi thế, cơ hội thu hút những dự án đầu tư lớn trong thời gian tới.
     Hiện nay, trên địa  bàn Khu kinh tế mở Chu Lai có 08 Khu công nghiệp được cấp phép đầu tư, trong đó có 06 KCN cơ bản đã đi vào hoạt động: Khu công nghiệp Bắc Chu Lai do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư với quy mô là 361 ha; KCN hậu cần cảng Tam Hiệp do Trung tâm Phát triển hạ tầng trực thuộc Ban Quản lý làm chủ đầu tư với quy mô là 417 ha; KCN Tam Thăng do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư với quy mô là 197,13 ha; KCN cơ khí ô tô Trường Hải do công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển hạ tầng KCN và Đô thị Chu Lai Trường Hải làm chủ đầu tư với quy mô là 243 ha; KCN Tam Thăng 2 do công ty Cổ phần Capella làm chủ đầu tư với quy mô 103 ha; KCN Tam Anh – Hàn Quốc do Công ty TNHH C&N Tam Anh – Hàn Quốc làm chủ đầu tư với quy mô là 193 ha; 02 KCN đang trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng (KCN Tam Anh 1 do công ty CP kính nổi Chu Lai – CFG làm chủ đầu tư với quy mô 167,05 ha; KCN Thaco Chu Lai do Công ty CP ô tô Trường Hải làm chủ đầu tư với quy mô 451 ha).

     Hiện nay, với quỹ đất công nghiệp có thể cho thuê trên địa bàn khu kinh tế mở Chu Lai khoảng hơn 500 ha, phấn đấu thực hiện mục tiêu nêu trên, Ban Quản lý  kêu gọi, thu hút các dự án có giá trị tăng cao, ứng dụng chuyển giao công nghệ, nâng cao đời sống của người lao động tại địa phương trong thời gian đến./.

Trọng Tâm - Cao Bằng
Nguồn: www.vietnamhoinhap.vn

Thư ngỏ

Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai- khu kinh tế ven biển đầu tiên được Chính phủ Việt Nam thành lập tại tỉnh Quảng Nam nơi có 2 Di sản văn hóa thế giới là Đô thị cổ Hội An, khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. KKTM Chu Lai là một trong những khu kinh tế trọng điểm được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng từ năm 2012. Đây là vùng kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với tổng diện tích khoảng 42.000ha...

Tìm kiếm

Liên kết bổ ích

Video nổi bật

Liên kết Website

 

  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04
  • Partner04